5 min read" /> 5 min read">
Thứ Ba , 18 Tháng Sáu 2019
Tin mới
Bạn đang xem: Home » Nuôi con » Sơ sinh » 4 tác dụng phụ của vacxin ngừa viêm phổi cho con mà bố nào cũng phải biết

4 tác dụng phụ của vacxin ngừa viêm phổi cho con mà bố nào cũng phải biết5 min read

Từ khi sinh ra tới khi trưởng thành, con của chúng ta phải trải qua nhiều đợt tiêm chủng khác nhau, trong đó có vacxin ngừa viêm phổi. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ gặp phải phản ứng không mong muốn do chích ngừa viêm phổi. Chính vì thế, hiểu được tác dụng phụ của loại vacxin này khi tiêm sẽ giúp cha mẹ có các xử trí kịp thời, bảo vệ sức khỏe con yêu của mình cho tốt!

Công dụng của vacxin ngừa viêm phổi

Viêm phổi là căn bệnh có nguy cơ tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Phế cầu khuẩn là một loại vi khuẩn chủ yếu gây nên bệnh viêm phổi. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêm chủng ngừa phế cầu khuẩn là biện pháp chủ động, tiết kiệm giúp giảm thiểu số ca mắc viêm phổi mới.

Tiêm vacxin ngừa viêm phổi cho trẻ giúp ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh này

Trẻ nhỏ khi sinh ra thường có hệ miễn dịch chưa phát triển nên dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn gây viêm phổi. Bởi vậy, việc tiêm chủng ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ không chỉ dự phòng viêm phổi mà còn giúp làm chậm đi, ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

Sau khi tiêm phòng từ 10-15 ngày cơ thể con người bắt đầu có tác dụng miễn dịch với bệnh viêm phổi. Tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe của mỗi bệnh nhân mà cho kết quả ngừa bệnh từ 56-81% nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm phổi.

Năm 2010, vacxin ngừa viêm phổi được giới thiệu và áp dụng đã giảm thiểu được khoảng 43% số ca nhập viện do viêm phổi ở trẻ nhỏ.

Mặc dù hiệu quả của việc chích ngừa viêm phổi là vậy nhưng mặt hạn chế của loại thuốc này tác động hiện chưa có hướng khắc phục được. Vậy những tác dụng phụ của thuốc tiêm ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ là gì?

4 tác dụng phụ của vacxin ngừa viêm phổi ở trẻ cha mẹ nên biết

  1. Phản ứng tại chỗ

Quấy khóc là phản ứng tại chỗ mà trẻ thường gặp khi tiêm vacxin ngừa viêm phổi

Phản ứng này thường xảy ra ngay khi trẻ vừa tiêm phòng vacxin. Thông thường, cảm giác đau nơi tiêm ở trẻ có thể kéo dài từ một vài giờ đến cả một ngày khiến bé quấy khóc. Một số bé khác có thể nổi cục nơi tiêm trong 2-3 tuần mới tan hết. Hoặc có trẻ sẽ bị mẩn ngứa nới tiêm kéo dài từ 3-6 ngày mới khỏi.

Tuy nhiên, những phản ứng này chỉ xảy ra khoảng 5-10% số trẻ tiêm phòng và thường tự khỏi.

  1. Phản ứng ngoài da

Ngứa toàn thân, ban mề đay có thể tồn tại ở trẻ tiêm vacxin ngừa viêm phổi từ 3-6 ngày. Nếu trường hợp trẻ bị ban mề đay, khó chịu nhiều có thể phải sử dụng thuốc chống dị ứng.

  1. Phản ứng toàn thân

Sốt cao do tiêm phòng viêm phổi

Thông thường sau khi tiêm phòng 1 vài giờ hoặc 1 ngày trẻ sẽ bị sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 39 độ C kèm tình trạng vật vã, quấy khóc, với trẻ lớn có thể kêu nhức đầu. Cha mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt cho bé nếu trẻ sốt cao. Tất cả những trường hợp phản ứng này đều tự khỏi trong 1-2 ngày.

  1. Tai biến thần kinh

Đây là một tác dụng phụ nguy hiểm mà cha mẹ nên chú ý khi trẻ tiêm vacxin ngừa viêm phổi. Phản ứng thần kinh thường co giật kèm sốt cao. Đa số trường hợp trẻ gặp phải trường hợp này đều tự khỏi.

Qua những tác dụng phụ của vacxin ngừa viêm phổi ở trẻ trên hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có những chuẩn bị tốt nhất để phòng ngừa, hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm nhất để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con trẻ.

(Viêm phế quản)

Bình luận

About Cha Tốt

Cùng con khôn lớn

Không mở bình luận

Lên đầu trang

Bản tin Làm cha tốt

Đăng ký nhận những thông điệp hữu ích từ Cộng đồng Làm cha tốt